La Hán Quả: Tác dụng chữa bệnh và cách dùng đúng Ngày đăng: 27/09/2020
La Hán quả một thảo dược rất phổ biến trong dân gian, có công dụng đối với sức khỏe con người. Quả La Hán có vị ngọt, tính ôn có thể chế biến thành nước giải khát, chữa bệnh rất tốt. Trong Đông y quả La Hán được ví như “dược liệu thần” trong điều trị bệnh. Vậy thực hư công dụng có loại quả này như thế nào? Cách dùng khoa học, hợp lý nhất? Hãy cùng khám phá qua bài viết ngay sau đây.
Tìm hiểu về La Hán Quả
Hiện nay cây thuốc này đã được trồng rộng rãi nhờ công dụng hiệu quả mà nó đem lại cho sức khỏe.
Hình ảnh cây la hán qủa
La Hán quả trồng ở đâu?
Quả La Hán có nguồn gốc từ Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ và cả Việt Nam. Loại cây này được trồng lấy quả sau đó chế biến thành các loại nước giải khát rất tốt. Cây La Hán trồng nhiều tại Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Hàng năm nơi đây có thể thu hoạch đến 10.000 quả mỗi năm. Tại Việt Nam thì La Hán Quả được sử dụng nhiều trong y học.
Tên La Hán quả bắt nguồn từ Trung Quốc, khi võ thuật phát triển mạnh mẽ vào thời Đường. Vào thời này các môn phái võ thuật mọc lên như nấm sau mưa, đặc biệt là thiếu lâm tự ở phía Nam Trung Quốc. Theo sử sách ghi lại các vị đại sư thường sử dụng loại quả này để làm nước uống. Từ đó tăng cường sức mạnh, sự dẻo dai và có thể kéo dài tuổi thọ.
Từ đó trong dân gian đã truyền tai nhau đặt tên cho loại quả này là “La Hán quả” với ngụ ý có được sức mạnh như các vị La Hán. Cái tên La Hán quả đã ra đời từ đó và được sử dụng cho đến hiện nay.
Đặc điểm
La Hán quả có đặc điểm bên ngoài rất dễ nhận biết. Quả có hình tròn với đường kính từ 5 – 8cm. Vỏ có màu xanh khi còn xanh và có màu nâu sẫm khi chín và rất dễ vỡ. Khi quả chín lớp vỏ dần chuyển sang màu nâu sẫm, sáng bóng và trên lớp vỏ vẫn còn giữ lại lớp lông nhung.
Bên trong quả có hạt, ruột đầy màu nâu nhạt, khi lắc không nghe tiếng kêu. Đặc biệt khi chín La Hán có mùi rất thơm, thường dùng để hãm trà hoặc pha nước uống.
Quả La Hán có mùi thơm rất đặc trưng
Thành phần của La Hán
Trong La Hán quả có chứa các thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người. Có thể kể đến như:
- Đường hữu cơ: Fructose, Glucose…
- Chất ngọt: Mogrosid có trong quả này cao hơn rất nhiều lần so với vị ngọt của mía. Tuy nhiên chất ngọt tự nhiên này không gây hại cho sức khỏe con người. Bệnh nhân bị mỡ máu, tiểu đường có thể dùng La Hán để pha nước uống rất thích hợp.
- Hợp chất Protein Monogrosvin.
- Ngoài ra trong thành phần dưỡng chất của La hán còn có 8 – 13% protein thực vật. Giúp cơ thể có thêm năng lượng để học tập và làm việc.
- Trong La Hán còn có lượng dồi dào vitamin C, các khoáng chất vi lượng sắt, mangan, kẽm… tốt cho cơ thể.
- Hạt của loại quả này có 41% acid béo tự nhiên, có lợi cho quá trình chuyển hóa chất béo và trao đổi chất ở con người.
Tác dụng chữa bệnh của La Hán Quả
La Hán không chỉ được người dân sử dụng hàng ngày làm nước giải khát mà còn là vị thuốc tốt cho Đông Y. Loại quả này có công dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả: tiểu đường, béo phì, bệnh về đường hô hấp, lão hóa, bệnh tiết niệu… Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về công dụng chữa bệnh của loại quả này sau đây:
La Hán dành cho người béo phì, tiểu đường
Người bị bệnh tiểu đường, béo phì cần có một chế độ ăn kiêng khem tuyệt đối với đường, đồ ngọt. Đường có thể khiến tình trạng bệnh của bạn thêm nghiêm trọng và khiến cân nặng khó kiểm soát. Tuy nhiên trong La Hán có chứa đường tự nhiên, ít calo, không làm tăng lượng đường trong máu của người bị tiểu đường.
Quả La Hán giúp giảm cân hiệu quả
La Hán sẽ là giải pháp tối ưu giúp cơ thể được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết mà không gây béo phì. Vị ngọt thanh mát gấp 300 lần lượng đường trong mía sẽ đáp ứng mọi nhu cầu về đường của cơ thể mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
Hỗ trợ điều trị bệnh lý về hô hấp
La Hán có tính mát, ngọt thanh, trong Đông Y nó thường được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc chữa:
- Viêm họng.
- Mất tiếng.
- Viêm phế quản.
- Ho khan.
- Viêm dây thanh quản…
Ngoài ra, loại quả này còn có tính kháng khuẩn, trị viêm tốt, giúp vết thương mau chóng hồi phục. Ngoài ra sau khi khỏi bệnh bạn có thể dùng quả này thường xuyên để ngăn ngừa bệnh lý tái phát.
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Sở hữu nhiều hoạt chất có lợi cho cơ thể, La Hán còn có công dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Oxy hóa có thể gây ra lão hóa sớm, rối loạn nội tiết, từ đó gây ra những bệnh lý nghiêm trọng cho cơ thể.
Đặc biệt với phụ nữ lão hóa sớm khiến làn da nhăn nheo, kinh nguyệt không đều, tóc rụng sớm và suy giảm sinh lý. Thật may mắn La Hán có thể hỗ trợ bạn ngăn ngừa trạng thái này. Dùng loại quả này thường xuyên sẽ giúp cơ thể chống lại tác nhân xấu, trẻ hóa làn da và tăng cường sinh lực.
Thanh nhiệt giải độc, mát gan
Nóng trong người có thể khiến cơ thể bị nổi mụn, phát ban. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này do thói quen sinh hoạt không khoa học, chế độ ăn uống không hợp lý khiến độc tố tích tụ trong gan. La Hán có tính ôn, thanh nhiệt giải độc gan tốt. Mùa hè dùng La Hán quả nấu nước uống sẽ giúp bạn phòng ngừa mụn nhọt, mẩn ngứa, mụn trứng cá do nóng trong người.
Trà La Hán giải nhiệt
Đối với người thường xuyên uống rượu bia khiến chức năng gan kém cũng có thể sử dụng quả này uống để thải độc. Kiên trì sử dụng quả này sẽ mang đến cho bạn làn da láng mịn, bài trừ táo bón và một sức khỏe tốt.
Cách sử dụng của La Hán Quả
Có rất nhiều cách chế biến quả La Hán khác nhau. Mỗi cách pha chế sẽ có một công dụng riêng. Vì vậy tùy thuộc vào khẩu vị cũng như mục đích chữa bệnh mà bạn có thể lựa chọn một trong số các cách pha chế sau đây:
Cách nấu nước La Hán
Trà La Hán nấu không quá phức tạp và nguyên liệu cũng rất dễ tìm. Bạn có thể tham khảo cách nấu sau:
- Bước 1: Chọn La Hán nên chọn quả lớn, khi lắc khi nghe tiếng kêu và có vỏ màu nâu sậm sáng bóng. Nếu quả kêu thì rất có khả năng ruột rỗng hoặc đã bị hư thối.
- Bước 2: Sơ chế nguyên liệu. Rửa sạch sẽ quả La Hán qua 3 – 4 lượt nước. Sau đó dùng dao hoặc tay loại bỏ hết lớp lông trên vỏ La Hán.
- Bước 3: Thái nhỏ quả La Hán. Dùng dao bổ La Hán làm 4 – 5 phần tùy thuộc vào kích thước của quả. Hoặc bạn cũng có thể dùng ta bóp nát quả rồi cho vào nồi nước.Có thể dùng cả quả hoặc bỏ vỏ đều được.
- Bước 4: Nấu trà La Hán, đổ nước đun sôi vào bình chứa quả la Hán. Nhiệt độ nước ở 70 độ là hợp lý. Không nên dùng nước nhiệt độ quá cao có thể làm mất đi dưỡng chất có trong loại quả này.
Trà La Hán có cách chế biến đơn giản
Một quả có thể pha với 1.5 – 2l nước tùy khẩu vị. Ngoài ra bạn cũng có thể đun sôi La Hán để nhanh được sử dụng hơn.
Nấu trà La Hán và hoa cúc
Nguyên liệu cần có: 1 quả La Hán đã chín, 25g hoa cúc. Trà hoa cúc La hán có công dụng giải nhiệt mùa hè rất tốt, sáng mắt và hỗ trợ tiêu hóa.
Cách thực hiện gồm các bước như sau:
- Bước 1: La Hán, hoa cúc rửa sạch. Sau đó thái La Hán thành lát mỏng.
- Bước 2: Cho La Hán đã thái mỏng vào nồi và đổi 1.5 – 2l nước tinh khiết vào. Đun với lửa nhỏ trong khoảng 30 – 45 phút. Khi nước sôi thì thì thả hoa cúc vào, đun thêm 10 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Để nước nguội sau đó dùng lưới lọc để loại bỏ cặn, lấy phần nước trà trong. Trà hoa cúc La Hán có thể uống nóng hay để lạnh đều được. Nếu mùa hè bạn nên bảo quản trà trong ngăn mát để tránh bị ôi thiu.
Ngâm rượu La Hán
Rượu La Hán có thể dùng khi bị bệnh hô hấp
Rượu La Hán thường được cánh mày râu ưa chuộng hơn cả. Rượu La Hán giúp bồi bổ khí huyết, mát gan, đôi khi có thể dùng để xoa bóp nếu bị đau nhức chân tay. Nguyên liệu cần chuẩn bị: Quả La Hán khô từ 7 – 10 quả tùy thuộc vào kích cỡ bình, 5 – 7 lít rượu trắng, bình thủy tinh.
Cách chế biến gồm các bước sau:
- Bước 1: Quả La Hán đem phơi khô. Sau đó loại bỏ vỏ chỉ lấy phần ruột.
- Bước 2: Bỏ phần ruột vào lọ thủy tinh. Sau đó đổ rượu sao cho ngập tất cả phần La Hán có trong bình.
- Bước 3: Đậy kín bình rượu để không bị bay hơi. Rượu ngâm 8 – 9 tháng là có thể sử dụng được.
Uống la hán quả nhiều có tốt không?
Uống nước quả la hán hàng ngày có tốt không? Rất nhiều gia đình đã chế biến quả này thành các loại nước giải khát và uống hàng ngày. Không thể phủ nhận những công dụng kỳ diệu mà La Hán đem lại cho con người: nhuận phế lợi hầu, khí huyết lưu thông, nhuận tràng, mát gan… Tuy nhiên theo các nghiên cứu y khoa, con người không nên lạm dụng dược liệu nếu bạn thuộc những trường hợp sau:
- Người có thể chất hàn: Thích ấm, sợ lạnh, đại tiện lỏng, rêu lưỡi trắng, chân tay lạnh không nên lạm dụng La Hán. Bởi bản thân La Hán tính ôn, mát nếu bạn thể hàn sẽ nảy sinh các tác dụng phụ không mong muốn.
- Người đái tháo đường, tiểu đường nên cân đối việc sử dụng La Hán hợp lý, khoa học.
Nên uống 1 – 2 quả/ ngày
Vậy uống bao nhiêu quả La Hán một ngày thì hợp lý? Các bác sĩ khuyên rằng: người bình thường một ngày chỉ nên uống từ 1 – 2 quả sắc lấy nước uống là tốt nhất.
Ai nên sử dụng quả La Hán?
La Hán quả pha trà thanh nhiệt mát gan rất tốt cho những ngày hè oi bức. Có thể nói đây là thức uống quen thuộc tại nhiều gia đình. Tuy nhiên có nhiều người băn khoăn rằng: Trẻ em có uống được nước quả la hán không? hay Bà bầu có nên dùng quả này không?
Đối tượng có thể sử dụng quả La Hán
Theo các bác sĩ loại quả này thích hợp dùng cho các đối tượng sau:
- Người bình thường có nhu cầu giải khát với nước quả La Hán.
- Người có bệnh tiểu đường, béo phì đều sử dụng được.
- Quả La hán lành tính, giải nhiệt có thể dùng chữa bệnh: ho gà, viêm họng, hen suyễn, táo bón, viêm phế quản.
- Người có các bệnh lý về đường hô hấp rất thích hợp dùng quả này.
- Người có bệnh ho lao muốn điều trị dứt điểm.
- Người gầy gò, có sức đề kháng yếu, khí huyết hao tổn.
- Người có bệnh huyết áp thấp, thiếu máu đều sử dụng được quả La Hán.
- Trẻ em trên 6 tuổi có thể sử dụng La Hán. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng.
Những đối tượng nên cân nhắc sử dụng quả La Hán
Phụ nữ có thai nên cân nhắc khi sử dụng La Hán
Bên cạnh những lợi ích tốt mà loại quả này đem lại cho sức khỏe thì bạn cũng nên hết sức cẩn trọng khi dùng loại dược liệu này. Những đối tượng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng loại quả này:
- Phụ nữ đang cho con bú.
- Phụ nữ mang thai.
- Trẻ em.
- Người mẫn cảm với các thành phần của La Hán.
Lưu ý khi sử dụng La Hán quả
Nếu bạn là “fan” của thức uống thơm ngon từ La Hán thì nên lưu ý một số điều sau để đem lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.
- Nếu bạn đang điều trị bệnh và phải sử dụng thuốc thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng quả la Hán. Bởi thành phần của quả La Hán có thể tương tác với thuốc bạn đang dùng và gây ra những tác dụng không mong muốn.
- Chỉ sử dụng quả này cho phụ nữ có thai và cho con bú khi có chỉ định của bác sĩ.
- Nếu bạn là người có thể chất hàn thì nên tránh lạm dụng La Hán.
- Loại quả này nên phơi khô để dễ bảo quản hơn. Đồng thời nên cất giữ ở nơi thoáng mát có nhiệt độ trung bình 30 độ C.
Trên đây là toàn bộ thông tin về La Hán một loại quả dược liệu đem lại hiệu quả kỳ diệu cho sức khỏe con người. Quả La hán không khó mua và có giá chỉ từ: 500.000 – 600.000vnđ/kg. Hy vọng những chia sẻ trên có ích với bạn đọc.
Để lại bình luận